หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการรายวัน | บทความ
บทความ สุรวิชช์ วีรวรรณ, เสียงจากห้วงสำนึก

หยุดเถอะ 2 เอา 2 ไม่เอา

โดย สุรวิชช์ วีรวรรณ 16 มกราคม 2557 14:38 น.
       หลังจากมวลมหาประชาชนสร้างประวัติศาสตร์การลุกขึ้นตื่นมากที่สุดในประวัติศาสตร์ความเป็นชาติของไทยมากกว่าเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 หลายเท่าตัว ก็เกิดการรวมตัวของนักวิชาการกลุ่มหนึ่งในนามกลุ่ม 2 เอา 2 ไม่เอา พวกเขาบอกว่า 2 ไม่เอาคือ รัฐประหาร และความรุนแรง และ 2 เอา คือ การเลือกตั้ง และการปฏิรูป
       
        ไม่ต้องสงสัยเลยว่า การรวมตัวของนักวิชาการกลุ่มนี้ เพื่อขัดขวางการเคลื่อนไหวของมวลมหาประชาชน และเพื่อรับใช้และให้เกิดประโยชน์ต่อรัฐบาลของระบอบทักษิณที่กำลังผลักดันให้มีการเลือกตั้ง
       
        นักวิชาการและปัญญาชนในกลุ่ม 80% เป็นพวกสนับสนุนคนเสื้อแดงและระบอบทักษิณ บางคนสนับสนุนทางความคิด บางคนสนับสนุนด้วยการกระทำ เพียงแต่พวกเขาสามารถดึงนักวิชาการบางคนที่มีภาพเป็นกลางและภาพเลือนๆ เข้ามาร่วมได้จำนวนหนึ่ง ไม่ต้องพูดถึงเสกสรรค์ ประเสริฐกุล ที่ยกย่องทักษิณและคนเสื้อแดงว่า เป็นผู้สืบทอดเจตนารมณ์ 14 ตุลาคม 2516
       
        ในการแถลงข่าวเสกสรรค์ใช้คำว่า วิธีการนอกกรอบประชาธิปไตย เขาคงหมายถึงอื่นใดไม่ได้นอกจากการเคลื่อนไหวของมวลมหาประชาชนในขณะนี้
       
        มาถึงหลักการของกลุ่ม 2 เอา 2 ไม่เอา คัดค้านรัฐประหาร คัดค้านความรุนแรงทุกรูปแบบ เคารพการใช้สิทธิเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ ปฏิรูปบนวิถีทางประชาธิปไตย
       
        การพูดถึงเรื่องการคัดค้านรัฐประหารของนักวิชาการกลุ่มนี้มีเจตนาสำคัญที่สุดคือพยายามทำให้สังคมเข้าใจผิดว่า การออกมาชุมนุมของมวลมหาประชาชนต้องการเชื้อเชิญการรัฐประหาร ทั้งๆ ที่จริงแล้วเสียงของมวลมหาประชาชนนั้นเรียกร้องให้ทหารออกมายืนข้างความถูกต้องออกมาเดินตามหลังมวลมหาประชาชน ไม่มีใครเรียกร้องให้ทหารถือปืนออกมายึดอำนาจ
       
        ไม่น่าเชื่อนะครับว่า คนเหล่านั้นแสร้งไม่เข้าใจคำว่า “ปฏิวัติประชาชน”ทั้งที่หลายคนเคยเข้าร่วมในเหตุการณ์ 14 ตุลา หรือว่าจริงๆ แล้วเพิ่งสำนึกได้ว่า เหตุการณ์ 14 ตุลาแท้จริงแล้วประชาชนเป็นเพียงเครื่องมือหนึ่งของความขัดแย้งในขั้วอำนาจ วันนี้เลยยังไม่เข้าใจคำว่า “ปฏิวัติประชาชน”
       
        การคัดค้านความรุนแรง ผมไม่เห็นเลยว่า มวลมหาประชาชนจะเป็นผู้สร้างความรุนแรงให้เกิดขึ้นในสังคม นอกจากความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากการกระทำของฝ่ายรัฐ และอันธพาลที่ได้รับการสนับสนุนจากอำนาจรัฐ
       
        ถามว่า ถ้าพวกคุณคัดค้านการใช้ความรุนแรง พวกคุณอยู่ที่ไหนในวันที่พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยชุมนุมโดยสงบและถูกยิงถล่มด้วยอาวุธสงครามจนมีผู้ตายและเจ็บจำนวนมากไม่เว้นแต่ละคืน ทำไมพวกคุณจึงไม่เคยออกมาต่อต้านการชุมนุมของคนเสื้อแดงที่ใช้ความรุนแรงและติดอาวุธ ซ้ำร้ายหลายคนในนั้นยังเป็นส่วนหนึ่งของการชุมนุมของคนเสื้อแดงด้วย หรือจะเถียงว่าการชุมนุมของคนเสื้อแดง เป็นการชุมนุมโดยสงบ สันติ อหิงสา
       
        หรือจริงๆ แล้วพวกคุณตัดสินความรุนแรงไม่รุนแรงด้วยจุดยืน และอุดมการณ์ทางการเมือง ถ้ามีอุดมการณ์ทางการเมืองเหมือนกับตัวเอง ก็แกล้งหลิ่วตามองไม่เห็นความรุนแรงจากฝ่ายตน เหมือนที่นิธิ เอียวศรีวงศ์ เรียกร้องให้รัฐใช้กำลังเข้าจัดการโดยอนุญาตให้มีคนตายและบาดเจ็บได้ หรือว่าพวกคุณชื่นชมคนที่ใช้ความรุนแรงวันก่อนแล้ววันนี้เปลี่ยนมาใส่เสื้อขาวจุดเทียนเพื่อเรียกร้องหาสันติ
       
        เคารพการใช้สิทธิเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ ผมยังไม่เห็นตรงไหนเลยครับที่มวลมหาประชาชนออกมาบอกว่า คัดค้านการเลือกตั้ง แต่เขาเรียกร้องให้ปฏิรูปการเมืองเสียก่อนจะมีการเลือกตั้งเท่านั้นเอง แล้วถามว่า เมื่อผ่านการเลือกตั้งแล้ว ฝ่ายที่ได้อำนาจรัฐจะใช้สิทธิ์อย่างไรก็ได้หรือครับ แล้วพวกคุณหายไปในวันที่เสียงข้างมากลุแก่อำนาจปิดปากเสียงข้างน้อยผ่าน พ.ร.บ.ลักหลับเพื่อนิรโทษให้กับคนโกง จนประชาชนลุกฮือทั้งประเทศ หรือประชาชนที่ออกมาเหล่านั้นเป็นคนไม่เท่ากันในความหมายของพวกคุณ
       
        ฉันทานุมัติของประชาชนจากการเลือกตั้ง มันทำให้รัฐบาลใช้อำนาจอย่างไรก็ได้ เอาอำนาจที่ประชาชนไปมอบให้ใครก็ได้เช่นนั้นหรือ ทำไมพวกคุณจึงมองไม่เห็นเลยหรือว่า ระบอบประชาธิปไตยที่ผ่านการเลือกตั้งนั้น มันเกิดขึ้นจริงหรือไม่ หรือจริงแล้วมันกลายเป็นระบอบทักษิณที่คนมีอำนาจสั่งการเพียงคนเดียว ทั้งกำหนดนโยบาย และแต่งตั้งโยกย้ายในทุกระดับ แกล้งโง่หรือแกล้งไม่รู้ว่า รัฐบาลยิ่งลักษณ์เป็นเพียงหุ่นเชิดของทักษิณ แล้วมันประชาธิปไตยแบบไหนกัน
       
        การปฏิรูปบนวิถีทางประชาธิปไตย ถามว่า สิ่งที่มวลมหาประชาชนเรียกร้องนั้น มิใช่การปฏิรูปบนวิถีทางประชาธิปไตยตรงไหน น่าตลกนะครับเสกสรรค์บอกว่า ผู้ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการให้เกิดกระบวนการคือรัฐบาลซึ่งต้องได้รับฉันทามติจากคนส่วนใหญ่เสียก่อน พูดง่ายๆ ก็คือ ให้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพ เสกสรรค์แกล้งไม่รู้หรือว่า ที่มวลมหาประชาชนออกมาคัดค้านเพราะเขาไม่ไว้ใจรัฐบาล ไม่ไว้วางใจนักการเมือง ต้องการให้รัฐบาลชุดนี้ลาออกและตั้งคนกลางขึ้นมาปฏิรูปการเมือง
       
        ผมคิดว่า เด็กประถมก็คิดได้ว่า ระหว่างข้อเสนอให้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพของเสกสรรค์กับข้อเสนอให้มีคนกลางของมวลมหาประชาชนนั้น อย่างไหนเป็นหนทางที่ควรเลือกมากกว่ากัน
       
        แต่แม้ว่า ทั้งนักวิชาการและนักวิชากวย กลุ่ม 2 เอา 2 ไม่เอาจะเรียงหน้าออกมาแถลง ก็ไม่ได้รับการสนใจจากประชาชน เพราะเขารู้ทันว่ามีทั้งคนที่ฝักใฝ่ในอำนาจ พวกตีกิน เป็นพวกก้าวไม่ทันการตื่นตัวของประชาชน และเป็นเพียงสิ่งไร้ค่าทางประวัติศาสตร์
       
        ผมไม่ได้เห็นด้วยกับอาจารย์ปราโมทย์ นาครทรรพ ในทุกเรื่อง แต่ผมเห็นบทกวีของอาจารย์ปราโมทย์ นาครทรรพ ที่เขียนถึงนักวิชาการกลุ่มนี้แล้วก็ขำดี เลยขอหยิบยืมมาถ่ายทอดต่อดังนี้
       
        โอ๋ไอ้หนู อีหนู กูขำกลิ้ง
        พวกมึงเก่ง จริงจริง ใช่แกล้งว่า
        สองไม่เอา สองเอา เจ้าสรรมา
        ทำให้ข้า รื่นรมย์ สมฤดี

       
        ทั้งไก่กา หมาหมู ดูมีครบ
        ขาดอยู่แต่ บัดซบ กับบัดสี
        ไม่เอาเมีย แต่เมียเขา เอาก็มี
        ไม่เอาพี่ แต่เอาน้อง มันคล่องคอ

       
        ทั้งสี่ข้อ ที่เองว่า ข้าเห็นด้วย
        ล้วนคำสวย อุตส่าห์คั้น กลั่นจากศอ
        แต่เมืองไทย ไอ้ทั้งสี่ ไม่ดีพอ
        เพราะความหงอ บ้อท่า ข้าหรือเอง

       
        1. คัดค้าน รัฐประหาร
        โถอาจารย์ ใครหลบหน้า หวาคนเก่ง
        กูทุกที ทุ่มชีวิต ไม่คิดเกรง
        แต่พวกเอง นอนสบาย ในหอคอย

       
        2. คัดค้าน ความรุนแรง ทุกรูปแบบ
        โถเองแอบ อยู่ที่ไหน หวาไอ้หอย
        มันเผาบ้าน ฆ่าทหาร ไปนับร้อย
        ซ้ำสวมรอย เข่นฆ่า ประชาชน

       
        3. เคารพสิทธิ์ เลือกตั้ง ตามรัฐธรรมนูญ
        ขอเทิดทูน หัวข้า อย่าสับสน
        ทั้งสองอย่าง ของเรา เฉาสุดทน
        ปล่อยให้คน ผูกขาด อำนาจรัฐ

       
        4. ปฏิรูปบน วิถีทาง ประชาธิปไตย
        พูดทำไม หนอลูก ถูกถนัด
        แต่เห็นไหม ใครคุมอยู่ ดูให้ชัด
        ให้มันจัด จะรักษา ทุนสามานย์

       
        พวกเองล้วน โชคดี มีตูดปาก
        แต่พูดมาก ผิดเวลา น่าสงสาร
        อย่าเอาโรค มายา วิชาการ
        มาเที่ยวติด ชาวบ้าน ให้เขางง

       
        ปราโมทย์ นาครทรรพ
        มกราคม 2557

ข่าวล่าสุด ในหมวด
หยุดเถอะ 2 เอา 2 ไม่เอา
จิตใต้สำนึกของนิธิ เอียวศรีวงศ์
ทำไมต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง
ชัยชนะของมวลมหาประชาชน
เป้าหมายของกำนันสุเทพ
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 39 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 8 +30 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่เสียใจที่สุดคือ สมเกียรติ ตั้งกิจวาณิชย์ ไปร่วมกับเขาได้ยังไง ตกลง คุณจะเอายังไงแน่ ไม่อยากจะเชื่อเลย อุตส่าห์ ชื่นชม มาตลอด เห็นต่อสู้กับระบอบทักษิณ มาตลอด อีท่าไหนไปร่วมกับไอ้เสกสรรค์ เมียเด็กรุ่นลูก....คุณงามความดีที่ทำมาทั้งหมด หายเกลี้ยงเลย...ใครจะเชื่อถือคุณอีกต่อไปล่ะ....ไอ้เกษียร หัวหน้าใหญ่นักวิชาการล้มเจ้า...ไม่อยากจะเชื่อเลยจริง...
sombat
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +17 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วาทะกรรมเท่ๆ 2เอา2ไม่เอา ก็แค่นั้น มันไม่มีอะไรที่จะได้มาโดยที่ไม่ต้องจ่ายราคา ถ้าสุดท้ายแล้วต้องเกิดการ ปะทะ ก็ต้องเกิด แต่ก็จะเชื่อฟัง กำนันสุเทพ อย่างเคร่งครัด พวกคุณ 2เอา2ไม่เอา ถ้าไม่มาร่วมด้วยช่วยกันก็ Shut up ซะ
อย่าปล่อยให้กำนันสุเทพ โดดเดี่ยว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 +14 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไปดูประวัติของนักวิชาการที่ออกมาทำเรื่อง 2 เอา 2 ไม่เอาได้ โดยเฉพาะที่รัฐศาสตร์ จุฬาฯ อาจารย์ในกลุ่มนี้ล้วนเป็น 2 เอาคือ เอาเงิน เอาตำแหน่งทางวิชาการและสังคม ส่วน2 ไม่เอาคือ ไม่สอน ไม่ตรวจข้อสอบ จนเด็กพลาดโอกาสได้ทุนไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะเป็นคนส่งคะแนนสายเป็นประจำ ไปดูรายชื่อคนพวกนี้ได้ คนเหล่านี้จะมาแสดงความเห็นทางการเมืองอะไร หน้าที่ของตนเองยังทำได้ไม่ดีเลย
อาจารย์เก่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 17 +12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่เห็น มันบอกว่า ไม่้อาคอรัปชัน ไอ้พวกเวรเอ้ย
ประชา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เสกสรรค์-นิธิ - ขี้เอาทั้งนั้น ยิ่งแก่ยิ่งเอาลูกศิษย์ เมียเพื่อน เอาจนขาเดินไม่ถนัด ถือไม้เท้ากันแล้ว
พวกเอาลูกศิษย์นะแหละ สาด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 27 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากฝากสิ่งนี้ถึงทุกคนนะคะ เพื่อช่วยกันทำสิ่งดีๆเพื่อส่วนรวม และเพื่อตัวทุกคนและลูกหลานเหลนโหลนของทุกคนนะคะ เป็นหลักธรรมที่ตัวเองได้รู้และเห็นแล้วคิดเพื่อนำมาพัฒนาตัวเอง จึงอยากเผยแพร่ให้ทุกคนได้มีสติคิดก่อนที่จะทำสิ่งใดๆเพื่อส่วนรวมนะคะ

หลักธรรมที่ควรยึดเป็นหลัก คือ ศีล สมาธิ ปัญญา
ศีล 5 กำกับใจของมนุษย์ผู้ประเสริฐ

ควรยึดพระธรรมคำสอนของการรู้แจ้งเห็นจริงของพระผู้มีพระภาคเจ้าทุกพระองค์ เป็นหลักในการฝึกการใช้ปัญญา ด้วยการ ดู ฟัง คิด อ่าน ที่รวมกันเป็น จิต แล้วใส่ไปในหัวใจ เพื่อแสดงออกมาเป็นปัญญา เพื่อช่วยพัฒนา อารมณ์ จิตใจ ความคิด เพื่อฝึกศีล สมาธิ และปัญญาที่รู้แจ้ง เห็นจริงยิ่งๆ ขึ้นไป เพื่อช่วยเหลือตัวเอง และผู้อื่นได้

ด้วยการใช้หลักการของ พระธรรมคำสอนของพระพุทธองค์ นั่นคือ การรู้ธรรม ด้วยสติ เมื่อมีสติ
ใช้สติ+ปัญญา+ความว่างเปล่าของจิตใจ ที่หลุดพ้นจากขันธ์ 5 ที่รู้เห็นความผิดของตนอย่างถ่องแท้ ด้วยจิต(ความรู้สึกนึกคิดที่รวมกันเป็นจิตนั่นเอง)

ใช้ จิต นี้พิเคราะห์ ความผิดที่ตนทำในอดีตจนถึงปัจจุบันที่ทำไว้ กับ พ่อแม่ตั้งแต่เด็กถึงปัจจุบัน ก็ดี
ความผิดที่ทำไว้กับพี่น้องของตนก็ดี ความผิดที่ทำไว้กับสามีตัวเองก็ดี ความผิดที่ทำไว้กับลูกหลานก็ดี
ความผิดที่ทำไว้กับญาติพี่น้องก็ดี

แล้วค่อยขยาย จิต ดูความผิดที่ทำไว้กับเพื่อกัลยาณมิตรก็ดี และขยายเพิ่มออกไปดู ความผิดที่ทำต่อส่วนรวมก็ดี เมื่อรู้แจ้งเห็นจริงด้วยจิตแล้ว ก็ใช้จิตสำนึกผิดนั้น แล้วแก้ไขสิ่งผิดนั้น ให้ถูกต้องด้วยการสำนึกผิด นั่นคือการดับทุกข์ ของจิต

เมื่อดับเหตุของทุกข์ได้แล้ว ก็มาตั้งใจดับสิ่งต่างๆ ที่เรียกว่าขันธ์ 5 ทำด้วยวิธีเดียวกันกับการดับทุกข์ เมื่อดับสิ่งต่างๆ ได้แล้ว ทุกอย่าง ก็คือ ความว่างเปล่านั่นเอง

เมื่อเรารู้ถึงว่าทุกสิ่ง คือ ความว่างเปล่า ก็ใช้หัวใจ+จิต(ความรู้สึกนึกคิด)+อารมณ์ที่ว่างเปล่าที่ไม่มีอคติต่อสิ่งใด ต่อผู้ใด เราก็จะเกิดปัญญา มองเห็นอะไร คือผิด อะไร คือ ถูก อะไร คือ สิ่งสกปรก อะไร คือ ของเสีย อะไร คือ ของไม่ดี เมื่อเรามองเห็นแล้ว ก็เปรียบเหมือนการฝึกสมาธิ แล้วมองดูกาย ว่าทุกสิ่งของร่างกาย สิ่งใด คือ ของดี ของสกปรก แต่ที่มองเห็นด้วยปัญญา คือ สิ่งสกปรก เมื่อเห็นทุกสิ่ง สกปรก แล้วเราจะทำอย่างไรให้ทุกสิ่งสะอาดล่ะ

อาบน้ำชำระล้าง กินของสะอาด รักษาดูแลอย่างถูกวิธีอย่างดี ทุกคนอาจจะคิด แค่นี้ แต่ทุกสิ่งทุกอย่างจะสะอาดบริสุทธิ์ อย่างแท้จริงได้นั้น อยู่ที่ จิต ต่างหาก

จิต คือ ความรู้สึกนึกคิด อารมณ์ นั่นเอง ที่จะสั่งให้หัวใจ สั่งร่างกาย ของทุกคน ให้สมองคิดสิ่งดี หรือ สิ่งไม่ดี สั่งให้มีอารมณ์โกรธ หรือ อารมณ์ดี สั่งให้กิน นอนนั่ง ยืน เดิน พูด นั่นเอง

เพราะฉะนั้นในการใช้ชีวิตของมนุษย์ที่มีดวงตาเห็นธรรม เห็นแก่นแท้ของธรรม ควรนำคำสอนของพระพุทธองค์ที่มีศีล และนำพระธรรมคำสอนมาปฏิบัติ ตามหลัก พระรัตนตรัย นั่นคือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ สุดท้ายหลักควรยึดถือและปฏิบัติคือ ศีล สมาธิ ปัญญา นั่นเอง

สิ่งที่จะพัฒนาปัญญา ให้เพิ่มพูนนั้นคือ การปุจฉา วิสัชนา กับทุกๆคน กับทุกๆสิ่ง การปุจฉา วิสัจฉนา นั้นต้องใช้ ศีล สมาธิ และความว่างเปล่าของจิต กำกับการ ปุจฉา วิสัจฉนา(ถามตอบ) ทั้งที่รับรู้ผ่านทางการดู การฟัง การเห็น การได้ยิน ทั้งในอดีตและปัจจุบัน
เพื่อนำมาพัฒนาปัญญา เพื่อเป็นเครื่องนำพาทุกคนไปสู่ทางเดินของชีวิตในอนาคตได้อย่างถูกต้อง ทางศีล สมาธิ และปัญญา นั่นเอง

เมื่อทุกคน รู้แจ้งเห็นจริงด้วย สติ และ ปัญญา ก็ขึ้นอยู่กับว่า ทุกคนจะเลือก ดำเนินชีวิตไปในทางใด ตามแต่ละบุคคลจะเลือกเดิน แต่ทางที่ต้องการและหวังให้ทุกคนเดินนั้น ขอให้ยึดหลักธรรมคำสอน ของ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เป็นหลัก สิ่งไหนคิดทำแล้วจิตใจรู้สึกว่างเปล่า แต่ร่างกายอารมณ์ รู้สึกเป็นสุข ร่มเย็น ก็ขอให้ทำตามนั้นเถิด

แต่ทางเดินสุดท้ายของชีวิตทุกคนนั้น ก็คือ วัดทุกคน ขอให้ระลึกถึงตรงนี้ เช่นกัน เมื่อเห็นดังนี้แล้ว ก็เลือกทางเดินของตัวเองกันเถิด ว่าจะเลือกเข้าวัด ด้วยความดี หรือ ความชั่ว เพราะทุกสิ่งไม่มีใครรู้ว่า สวรรค์ นรก เป็นเช่นไร แต่สิ่งที่ทุกคนเห็นอยู่ข้างหน้า คือ อนาคตของแผ่นดินนี้ ชีวิตของลูกหลานเหลนโหลนนั่นเอง เพราะฉะนั้นทุกคน ร่วมกันสร้างทิ้งไว้ให้พวกเค้าเหล่านั้น ก่อนไปวัดได้ด้วยกันทุกคน

แล้วจะยังเสียเวลาไปเพื่ออะไร ที่จะทำความดี ทำสิ่งดีเพื่อลูกหลานเหลนโหลน ของทุกคนเอง

นรก ก็คือ ความทุกข์ที่ติดอยู่กับจิตของทุกคนนั่นเอง
สวรรค์ ก็คือ ความสุขที่อยู่ตรงหน้าของทุกคนนั่นเอง

เลือกกันเอาเถิดว่า จะเลือก สวรรค์ หรือ นรก ให้คงอยู่คู่แผ่นดินนี้ทิ้งไว้ให้ลูกหลานเหลนโหลนทุกคนก่อนจะเข้าวัดด้วยกันทุกคนนั่นเอง

การไปวัดนั้นไปได้ตลอดจนถึงวันตาย นั่นเอง เพราะทุกสิ่งคือความว่างเปล่า ที่ไม่ควรยึดติดกับจิตของทุกคน มีเพียงสิ่งเดียวที่จะยึดติดได้เมื่อถึงวาระสุดท้ายของชีวิต คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เท่านั้น
คนพิดโลก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 26 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สมเกียรติ คุณเรียนเก่ง หน้าที่การงานดี ประวัติไม้ด่างพรัอย แล้วใยเปลี่ยนไป
สูงต่ำดำขาว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 25 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทุกคนไปเลือกตั้งกาไม่เลือกใคร เพื่อไม่ให้ใครสวมสิทธิ์ไปกาเลือกเพื่อไทย
ไปเลือกตั้งกาไม่เลือกใคร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 24 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากทุกคนที่ร่วมกันเป็นคณะบุคคล เป็นแกนนำ กปปส แล้วก็ถามเลยไปถึงผู้ที่แอบอยู่ข้างหลังรอเป็นคณะ สสร ทุกคน โดยเฉพาะแกนนำ กปปส ทุกเวที ว่าพวกท่านเห็นอะไรจากประชาชนกันบ้างในการเดินขบวนมาแล้วหลายครั้ง ใจของพวกท่านเห็นอะไร

เห็นความสนุกสนานของประชาชน เห็นเงินที่ประชาชนบริจาค เห็นเป็นแค่กระแสการทำตามกัน หรือเห็นความบริสุทธิ์จากใจจริงๆของประชาชนทุกคนที่ออกมาบริจาค ทั้งยืนรอด้วยใจ ทั้งเสียสละแรงกายแรงใจ หรือแม้แต่ชีวิต เพื่อปกป้องพวกท่าน

พวกท่านมองเห็นอะไรจากสิ่งที่ถาม แล้วรู้สึกอย่างไรกับความเสียสละของประชาชนคนไทยทุกคนที่ออกมาร่วมกับพวกท่าน ยอมแม้กระทั่งสละชีวิตเลือดเนื้อและจิตใจ

พวกท่านคิดว่า ประชาชนทุกคนเค้าหวังสิ่งใดในการออกมาเสียสละในครั้งนี้ ลองใช้ใจคิดตรึกตรองดูสิ ว่าความบริสุทธิ์จริงใจของพี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนที่เป็นประชาชนนะ ประชาชนจริงๆ ที่มีจิตใจเป็นมนุษย์ ไม่เหมือนพวกที่ตัวเป็นมนุษย์เพียงแค่ร่างกายแต่จิตใจยิ่งกว่าสัตว์เดรัจฉาน

แล้วพวกท่าน กปปส จะฟังเสียงจากใครจากแค่พวกท่าน หรือคนที่แอบหวังผลจากการเสียสละเลือดเนื้อแรงกายแรงใจด้วยความบริสุทธิ์ใจจริงๆ เพื่อปกป้องชีวิตพวกท่าน กปปส

พวกท่านจะเลือกฟังและทำเพื่อใคร ลองถามใจตัวเองดู จะทำเพื่อตัวเองหรือเพื่อพวกหนึ่งพวกใดที่หวังผลหลังจากการเสียสละแรงกาย แรงใจ แม้เลือดเนื้อและชีวิต พวกท่านลองใช้ใจดูและคิด ว่าพวกท่านเห็นสิ่งใด แล้วควรทำเพื่อใคร หรือ ทำเพื่อส่วนรวม

พวกท่านก็ตัดสินใจกันดูเอง ความสูญเสียที่เกิดขึ้นพวกท่านเห็นกันแล้ว พวกท่านรู้สึกแค่เสียใจ ร้องไห้ แล้วลืมๆ กันไปเมื่อเวลาผ่านไปกันอีกหรือไม่ ลองคิดตรึกตรองกันดู พวกท่านลืมดูชีวิตที่เสียสละใดไปบ้าง หรือเพียงแค่ชั่วขณะเหตุการณ์ พวกท่านเสียใจ แต่เวลาผ่านไป พวกท่านก็ลืมชีวิตที่สูญเสีย ที่บาดเจ็บ พิการเหล่านั้น

มันเป็นแบบนี้มากี่ยุค กี่สมัยกันแล้ว แม้แต่ชีวิตของทหารยศผู้น้อย จิตสำนึกของเมตตาสงสาร ของเหล่าผบทบ ท่านเคยสงสารเคยมองเห็นบ้างมั้ย สงสารแต่ปล่อยๆมันไป เพราะตัวเองอยู่สุขสบาย เลยมองเห็นชีวิตผุ้อื่นไม่สำคัญ ขนาดชีวิตทหารของที่มีความจงรักภักดีต่อชาติ และราชบัลลังค์ พวกท่านยังไม่เห็นคุณค่า แล้วเหตุใด ทหารใหญ่ที่อยู่สุขสบายกัน มันจะมามองเห็นชีวิตประชาชนตาดำๆ กันเล่า

สำนึกของความเป็นมนุษย์ ความเป็นคน มันหายไปไหนกันหมด เห็นชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเป็นเหมือนผักเหมือนปลา พวกท่านรักชีวิตตัวเองและครอบครัวฉันใด คนอื่นๆเค้าก็รักชีวิตของตัวเองและครอบครัวกันทั้งนั้น

มันกี่ครั้ง กี่หนแล้ว ที่ประชาชนตาดำๆ กับนายทหารดีๆ ต้องมาสูญเสีย หรือแม้แต่ชีวิตคนไทยด้วยกันเอง ต้องมาสูญเสีย มันเป็นเพราะอะไร เป็นเพราะความเห็นแก่ตัว เพราะความละโมบโลภมาก เพราะความไม่รู้จักพอเพียง ไม่รู้จักความเมตตาต่อชีวิตของผู้อื่นไงล่ะ มันถึงทำให้ประเทศนี้แผ่นดินนี้ถึงต้องเจอกับวิบากกรรมมากมายเช่นนี้

อยากจะเวียนว่ายตายเกิดแบบนี้กันไปอีกกี่ยุค กี่สมัย เลือกกันเอา อยากอยู่กันอย่างตายทั้งเป็น ก็เลือกกันเอา อยากอยู่อย่างทนทุกข์ทรมานกันต่อไปก็เลือกเอา อยากอยู่อย่างหลุดพ้นจากทุกข์ แล้วมีสุขร่วมกันก็เลือกเอา ว่าทุกคนจะเลือกกันอยุ่แบบไหน โดยเฉพาะพวกที่มีตำแหน่งหน้าที่ในบ้านนี้เมืองนี้ทุกคน พวกท่านจะเลือกอะไร นิ่งดูดาย ดูชีวิตผู้คนตายเหมือนผักปลาก็เลือกกันเอา แล้วปล่อยให้เหตุการณ์เลวร้ายเกิดขึ้นไปเรื่อยๆ เพิ่มขึ้นมากขึ้น มากขึ้น ก็เลือกนิ่งแล้วไม่ทำหน้าที่ของตัวเองเพื่อส่วนรวมก็เลือกเอา

เพราะสุดท้ายแผ่นดินนี้ประเทศนี้ ก็ต้องอยู่กันต่อไปจนชั่วลูกชั่วหลานทุกคนอยู่แล้ว หรือพวกท่านจะเลือกไปหาแผ่นดินอื่นประเทศอื่นอยู่ แล้วคิดว่าอยู่ได้อยู่สุขสบายกว่าแผ่นดินไทย ก็เลือกเอา หรือใครคิดว่าจะเลือกอยู่แผ่นดินนี้ประเทศไทยนี้ แล้วกลัวประเทศนี้จะล่มจมลงไปต่อหน้าต่อตา จนลูกหลานลำบากยากแค้นแสนเข็ญก็เลือกเอา ทางเดินมีให้เดิน เลือกกันเดินเองเถอะ ว่าจะเลือกไปทางที่ดีแล้วอยู่สุขสบายกันจนยั่งยืนชั่วลูกหลาน หรือ จะเลือกทางเดินที่เวียนว่ายตายเกิดแบบเดิมๆ แล้วก็ให้รุ่นลูกรุ่นหลานออกมาสู้มาตายกันสืบต่อไป ก็เลือกเดินกันเอาเถอะ
คนพิดโลก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 23 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมคนบ้านนอกเชื่อคนง่าย ว่าแต่เอออ....
ถ้าไม่เป็นการรบกวนท่านภูมิปัญญาสูง
ได้โปรดรับตังค์แล้วแบ่งบ้าง จะเชื่อสนิทกว่านี้ แฮะๆ

ฟังดูคล้ายๆรับงานอีเวนมา แล้วใช้เด็กกินหัวคิวเลยเนอะ อย่างนี้เรียกว่ามาดดี บัญชีไม่เสร็จ พูดบ้านก็คืออมนั่นแหละ
***
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 22 -2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอาเลือกตั้ง อย่างเดียวเท่านั้น
แต่งตั้ง พวกเราไม่เอาทังนั้น เช่น สว ผญบ กำนัน ผู้ว่า สส ฯลฯ
จบไหม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 21 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อะเคร เข้าใจละ สองเอา คือเอาปฏิรูป แล้วเอาเลือกตั้ง ส่วนสองไม่เอาคือ ไม่เอาอิปู ไม่เอาไอ่เหลี่ยม ตามนี้นะ
สาวเมืองชล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 -4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใครไม่เห็นด้วย กล่าวหาว่าทักษิณซื้อไปหมด
ไหนหลักฐานมีซักข้อไม่
ถรุยยยยย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
2 ของมันมีไม่กี่คน แต่ 2 อีกฝ่ายหนึ่งมีเป็นล้าน แล้วมันก็เล่นแร่แปรธาตุ ลดให้เหลือ 2 เท่ากับ 2 ของมันที่มีไม่กี่คน มันตั้งหัวข้อเสียเท่ ขึ้นต้นก็บิดเบือนความจริงแล้ว
แก้ม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 18 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เกษียร สมัยหนึ่งท่องคติพจน์เหมาจนหัวปรุ จะให้ไทยปฏิวัติแบบจีนให้ได้ ต่อมากลับจากคอร์แนล ก็เอาอุดมการตะวันตกมายัดเยียดให้สังคมไทยอีก เกษียร เอ็งไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรเลย เคยเป็นนักวิชาการคาบคัมภีร์แบบใหนในอดีต ก็ยังเป็นอย่างนั้นในทุกวันนี้ ไอ้คติ 1 คน 1 เสียง คิดหรือว่าคือสิทธิเสมอภาคกัน ความเสมอภาคบนพื้นฐานของสังคมทีไม่เสมอภาค คือความไม่เสมอภาค นะเกษียร
วสา่้เด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พอตอนนี้ได้เงินทักษิณเป็นถุงเป็นถังยิ่งเพิ่มความเลวโดยเอาคราบนักวิชาการมาปกปิดไว้ สุดชั่ว สุดเลวจริงๆ นักวิชาการกลุ่มนี้ เห็นคนไทยเป็นควายแบบคนเสื่อแดงหรือ ขอให้ความพินาศมาสู่คนคิดร้ยทำลายชาติโดยเร็ว
คนมหาวิทยาลัย
 
ความคิดเห็นที่ 17 +12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่เห็น มันบอกว่า ไม่้อาคอรัปชัน ไอ้พวกเวรเอ้ย
ประชา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณสมเกียรติ ตั้งกิจวานิจ อย่าไปร่วมกับกลุ่มใด นอกจาก กปปส คุณเป็นผู้ประกาศว่าประเทศไทยได้เป็นแชมป์การคอรัปชั่นแห่งเอเซียแล้ว อันดับที่102 แซงโคลัมเบีย ขอให้ทำหน้าที่หาข้อมูลจริงจากแหล่งต่างๆมาให้ประชาชนได้รู้
ใน ที ดี อาร์ ไอ ก็มีคนที่ไม่มีสมองหลายคน
ศึกนี้ยาวแต่ก็คุ้มค่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที ดี อาร์ ไอ เคยทำอะไรที่เป็นผลงาน ไม่เห็นวิเคราะห์อะไรที่เป็นสาระให้คนเลื่อมใส วัน ๆ สงสัยนั่งเพ้อ สมัยนี้ยังไม่เคยพบ ที ดี อาร์ ไอ ที่ได้เรื่องจริง ๆ นั่งบนหอคอยงาช้างทั้งนั้น พอลงมาทีก็เล็คเชอร์ ทำอย่างกับว่าเป็นพหูสูตร ไม่เคยออกไปหาข้อเท็จจริง แล้วจะไปทำวิจัยได้ยังไง ได้แต่นั่งเทียน
กล
 
ความคิดเห็นที่ 15 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เสกสรรค์คุณไม่เป็นลูกผู้ชาย เรื่องส่วนตัวที่แอบมองผู้หญิงอาบน้ำสุดท้ายมาเป็นเมียก็เอามาเขียนลงหนังสือได้ ยังมีหน้ามาเป็นครูบาอาจารย์ สงสารอนาคตของชาติ
ไปดูประวัติมาแล้ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เสกสรรค์ชอบเล็คเชอร์ให้คนอื่นฟัง แล้วมันนึกว่ามีคนเลื่อมใสเยอะ ตลอดชีวิตเสกสรรค์เคยทำอะไรเป็นเนื้อเป็นหนัง ใคร ๆ ก็พูดเป็น แต่เขาไม่บ้าน้ำลายเท่านั้นเอง เขาเอาเวลาไปช่วยคนจนจริง ๆ ไอ้พวกบ้าน้ำลายไม่เคยทำอะไรได้
น้ำเงิน
 
ความคิดเห็นที่ 14 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สองเอาสองไม่เอา เฮี่ยอะไรของพวกเมริงวะ จะเอาก็รีบเอากรูง่วง อ้าวแล้วเมริงจะพกเทียนมาทำเฮี่ยอะไร กรูมีไฟฉาย เดี๋ยวไฟไหม้บ้านกรู
โต๊ะสี่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
2เอาในที่นี้คือ เอาระบอบการเมืองทุนนิยมกับลากตั้งให้มันมาโกงชาติ ส่วน2ไม่เอาคือ ไม่เอาระบอบอำมาตย์กับเผด็จการทหาร
เบื่อสาวกแดงทุกตัว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อาจารย์โง่ๆ ไม่รู้จักหน้าที่ตัวเอง เ ือกมาสั่งสอนผู้อื่นไงครับ ( มันหลงคิดว่ามันเป็นผู้รู้ )
ต่ำกว่าเด็ก ป.4บางคน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 +14 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไปดูประวัติของนักวิชาการที่ออกมาทำเรื่อง 2 เอา 2 ไม่เอาได้ โดยเฉพาะที่รัฐศาสตร์ จุฬาฯ อาจารย์ในกลุ่มนี้ล้วนเป็น 2 เอาคือ เอาเงิน เอาตำแหน่งทางวิชาการและสังคม ส่วน2 ไม่เอาคือ ไม่สอน ไม่ตรวจข้อสอบ จนเด็กพลาดโอกาสได้ทุนไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะเป็นคนส่งคะแนนสายเป็นประจำ ไปดูรายชื่อคนพวกนี้ได้ คนเหล่านี้จะมาแสดงความเห็นทางการเมืองอะไร หน้าที่ของตนเองยังทำได้ไม่ดีเลย
อาจารย์เก่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 +9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เสกสรรค์-นิธิ - ขี้เอาทั้งนั้น ยิ่งแก่ยิ่งเอาลูกศิษย์ เมียเพื่อน เอาจนขาเดินไม่ถนัด ถือไม้เท้ากันแล้ว
พวกเอาลูกศิษย์นะแหละ สาด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จักษ์ กับ เทือก
ครือ ๆ
 
ความคิดเห็นที่ 9 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หยุดเถอะ 2 เอา 2 ไม่เอา

"""จะอาววว 2 ไม่เอา 2 เอา""""
กร๊ากกกกกกกกกกก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +30 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่เสียใจที่สุดคือ สมเกียรติ ตั้งกิจวาณิชย์ ไปร่วมกับเขาได้ยังไง ตกลง คุณจะเอายังไงแน่ ไม่อยากจะเชื่อเลย อุตส่าห์ ชื่นชม มาตลอด เห็นต่อสู้กับระบอบทักษิณ มาตลอด อีท่าไหนไปร่วมกับไอ้เสกสรรค์ เมียเด็กรุ่นลูก....คุณงามความดีที่ทำมาทั้งหมด หายเกลี้ยงเลย...ใครจะเชื่อถือคุณอีกต่อไปล่ะ....ไอ้เกษียร หัวหน้าใหญ่นักวิชาการล้มเจ้า...ไม่อยากจะเชื่อเลยจริง...
sombat
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เงินครับ โดนทักซื้อไปแล้ว
ประชา
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เหมือนแกจะรู้สึกตัวช้า
มากลับลำทีหลัง
เสนอความเห็นว่า ควรเลื่อนเลือกตั้ง
เลยถูก หัวหน้ากลุ่มนายเกษียร ต่อว่าผ่าน FB
เห็นใจแกนะ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตามที่ดูและแอบสังเกตุไว้
วันนั้นมันเป็นการหารือกัน
แต่เสกสรรกลับแถลงว่าเป็นพวก 2 เอา 2 ไม่เอาไปแล้ว
ดูรายชื่อยังมีอีกหลายคนที่ไม่ได้ปรากฏตัวในวันนั้น
แต่มันก็อ้างไปเรียบร้อยแล้ว

สำหรับเสกสรรนี่ ก็ไม่ได้เป็นคนมีราคาอะไรมากมาย
ตอน 14 ตุลา ก็เป็นคนที่พูดได้เก่ง
แต่ ไม่ได้มีภูมิอะไรจะแสดงออกมา
ไม่ได้เป็นตัวแทนสถาบันใหน
เรียนอยู่ปี 7 ด้วยซ้ำ
จับพลัดจัลผลู ตอน ชุลมุน ก็ขึ้นไปนำขบวนบนหลังคารถ แถมเคลื่อนรุกล้ำเข้าพื้นที่สังหาร
ก็เลยมีการเริ่มสังหารโดย พ.อ.ณรงค์
หลัง 14 ตุลา เลือกตั้ง นายก อมธ. ก็ไม่ได้
ขนเอาอาชีวะมาบุก ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษา
อ้างอาชีวะ ขอเป็นกรรมการศูนย์ฯเพิ่ม
เรียนจบ ขอเป็นอาจารย์ธรรมศาสตร์ ไม่ได้
เพราะเรียนไม่ดีและเรียนเกินเวลา
ก็พูดจาข่มขู๋มหาวิทยาลัย
หลังจากนั้นผมไม่ได้ติดตาม
มาทราบอีกที
เลิกรากับจีระนันท์
แล้วไปได้ลูกศิษย์คราวลูกมาเป็นเมีย
ทำตัวได่้น่านับถือมาก
เสกสรร
ทวีชัย
 
ความคิดเห็นที่ 7 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กะจะมาฮุบผลงานของ กปปส. เลยลืมดูตัวเองว่ามีมวลชนสนันสนุนรวมกันถึงหมื่นหรือเปล่า
ทนาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้พวกนักวิชาการเอาเอาหยุดหยุดแบบนี้เมียมันจึงได้ทิ้ง
วอก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้พวกนี้ชอบเอา
อีกา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ชอบบทกลอนของอาจารย์ปราโมทย์ฯ จับนักวิชาเกิน
แก้ผ้าได้ล่อนจ้อน
ชอบครับ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 3 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รัฐบาลนี้เป็นรถที่เครื่องเสียแล้วไอ้พวกนักวิชาการดันสมองนิ่มมาช่วยกันเข็นอีก กรูจบแค่ประถม กรูยังรู้ว่าอะไรผิดหรือถูก กรูรู้ว่ารัฐบาลนี้โกงกินกันตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ ไอ้พวกนักวิชาการมรึงหยุดเลียอี๋ผู้นำเถื่อนได้แล้ว
555
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกมันจะเอาแค่อย่างเดียว คือเอาเงิน
ประเทศชาติไม่สน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +17 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วาทะกรรมเท่ๆ 2เอา2ไม่เอา ก็แค่นั้น มันไม่มีอะไรที่จะได้มาโดยที่ไม่ต้องจ่ายราคา ถ้าสุดท้ายแล้วต้องเกิดการ ปะทะ ก็ต้องเกิด แต่ก็จะเชื่อฟัง กำนันสุเทพ อย่างเคร่งครัด พวกคุณ 2เอา2ไม่เอา ถ้าไม่มาร่วมด้วยช่วยกันก็ Shut up ซะ
อย่าปล่อยให้กำนันสุเทพ โดดเดี่ยว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014